Hệ thống điện mặt trời lưu trữ khi cúp điện vẫn có điện dùng cho các thiết bị tải trong nhà 

Tại sao hộ gia đình cần đến giải pháp lưu trữ điện Hybrid?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình đang có nhu cầu đầu tư điện mặt trời và mong muốn hệ thống có thể sử dụng được vào ban đêm hay khi mất điện.

Nhiều khu vực ở xa trạm biến áp thường xuyên xảy ra tình trạng nguồn điện chập chờn, điện yếu; đồng thời, hiện nay cả nước có gần 1 triệu hộ dân chưa được sử dụng điện và nhiều huyện đảo đang phải sử dụng máy phát điện dầu diesel với giá rất cao.

Vì thế, giải pháp lưu trữ điện Hybrid cho hộ gia đình đang là sự lựa chọn tối ưu giúp quản lý nguồn điện hiệu quả, dần trở thành xu hướng mới trong tương lai.

Giải pháp lưu trữ điện Hybrid đã được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển mạnh về điện năng lượng mặt trời như tại Đức với hơn 50.000 hệ thống điện mặt trời kết hợp lưu trữ, ở Mỹ với hơn 10.000 hệ thống… đã được triển khai lắp đặt tính đến năm 2019. Tuy nhiên, hệ thống điện mặt trời có lưu trữ Hybrid tại Việt Nam chưa nhiều và sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai bởi nhu cầu lưu trữ năng lượng đang ngày càng tăng.

Vậy, hệ thống lưu trữ điện Hybrid là gì?

Giải pháp lưu trữ điện Hybrid là hệ thống điện mặt trời có kết hợp pin lithium lưu trữ điện, giúp cung cấp nguồn điện liên tục, ổn định cho các thiết bị điện quan trọng như camera giám sát, tủ lạnh, tủ đông, hệ thống máy tính, wifi, hệ thống báo cháy, cửa cuốn điện, hồ cá Koi… Đồng thời, lưu trữ lượng điện mặt trời dư vào ban ngày để sử dụng vào buổi tối hoặc khi mất điện.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lưu trữ điện Hybrid

he thong dien nang luong mat troi hoa luoi hybrid

Hệ thống ưu tiên sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời để cung cấp cho các tải ưu tiên trong gia đình, đồng thời sạc đầy cho pin lưu trữ lithium.

Nếu nguồn điện mặt trời dư sẽ được hòa vào lưới điện để cung cấp cho các thiết bị khác.

Khi nguồn điện mặt trời thiếu, hệ thống sẽ bổ sung nguồn điện lưới để cung cấp cho các thiết bị điện và sạc cho pin lưu trữ lithium.

Trong trường hợp mất điện, hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời và điện từ pin lưu trữ để cung cấp cho các thiết bị tải ưu tiên, duy trì nguồn điện liên tục và ổn định

Ưu điểm của hệ điện mặt trời Hybrid

Ưu tiên tự sử dụng, dư điện sẽ hòa lưới bán điện. Hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động từ việc sử dụng điện lưới EVN khi bị mất điện sang dùng Ắc-quy dự trữ.

Đảm bảo nguồn điện liên tục, thời gian chuyển mạch thấp.

Hệ thống giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy, giảm chi phí bảo trì và thay thế.

Đảm bảo cho các thiết bị dân dụng trong nhà như: tủ lạnh, máy tính, máy bơm nước sinh hoạt, wifi, điều hòa chạy ngay cả khi mất điện lưới vào ban ngày.

Hệ hybrid ưu điểm không Ắc-quy vẫn hoạt động được so với hệ off-grid phải có ac-quy thì mới hoạt động được.

Nhược điểm của hệ Hybrid

Chi phí đầu tư ban đầu cao so với hệ điện năng lượng mặt trời hòa lưới và hệ độc lập

Cần đơn vị thiết kế chuyên nghiệp tính tối đa lượng Ắc-quy cần thiết, vì giá thành hệ Ắc-quy có thể chiếm 60% của toàn bộ hệ thống hybrid

Cần bảo dưỡng định kỳ thường xuyên để hệ thống hoạt động tốt nhất

Ứng dụng hệ hòa lưới và lưu trữ

Hệ thống phù hợp với các khu vực cần đảm bảo an ninh năng lượng cao như: trung tâm dữ liệu, các trạm phát sóng viễn thông (BTS), trạm gác bảo vệ, hệ thống camera giám sát, quốc phòng, y tế, hệ thống server, thang máy…

Ứng dụng cho các hộ gia đình, văn phòng, doanh nghiệp và cơ quan hành chính

Việc thiết kế hệ thống Hybrid cần rất nhiều thông tin đầu vào, và đơn vị tư vấn giàu kinh nghiệm. Sẽ giúp bạn lựa chọn được cấu hình phù hợp với nhu cầu của mình.

Hãy liên hệ với Mega Solar để được tư vấn và thiết kế cho bạn giải pháp tối ưu nhất.