Tin khác

Chi phí bảo trì hệ thống điện mặt trời

Thông thường hệ thống điện năng lượng mặt trời rất bền và có thể tồn tại, hoạt động trong nhiều năm mà không xảy ra bất cứ vấn đề gì, vì vậy chi phí dành cho việc bảo trì hệ thống là rất thấp. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thế. Những chi phí có thể phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống điện mặt trời là gì, hãy cùng Solar Top tìm hiểu thêm nhé!

Những vấn đề có thể xảy ra và chi phí bảo trì hệ thống điện mặt trời

Các tấm pin chứa bụi bẩn và mảnh vụn

Với cơ chế hấp thụ ánh sáng mặt trời, hệ thống năng lượng điện này luôn được lắp đặt bên ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh. Vì thế, việc bị những lớp bụi hay những mảnh vụn khác bám bẩn là điều khó có thể tránh khỏi. Những lớp bụi bẩn này sẽ dẫn đến việc làm giảm sản lượng điện thu được từ hệ thống.

Với các hộ gia đình, nhà xưởng nhỏ… thì công việc của bạn là mua một bộ đồ chuyên dụng cho vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời, sau đó tìm hiểu thêm quy trình làm sạch, đọc kỹ các lưu ý… thì bạn có thể tự mình vệ sinh mà chi phí bỏ ra là rất thấp. Đối với các doanh nghiệp lớn hoặc các Solar Farm thì để tiết kiệm nguồn nhân lực và thời gian thì bạn có thể thuê các dịch vụ vệ sinh sử dụng các dụng cụ, máy rửa chuyên nghiệp.

Giá đỡ và mái đỡ hệ thống bị xuống cấp

Các tấm pin mặt trời gắn lên mái nhà của bạn bằng cách sử dụng giá đỡ được làm từ kim loại. Giá đỡ mang trọng lượng của các tấm pin và giữ cho chúng cố định trên mái nhà. Theo thời gian, những giá đỡ kim loại này có thể bị hao mòn, dẫn đến việc có thể ảnh hưởng đến mức độ ổn định của các tấm pin. Các tấm pin có thể nới lỏng các giá đỡ của chúng theo thời gian do gió lớn hay các ảnh hưởng khác từ tự nhiên.

Nếu bạn tìm thấy vấn đề gì, liên hệ với nơi lắp đặt tấm pin của bạn để kiểm tra và sửa chữa giá đỡ. Đừng cố gắng tự mình sửa chữa, sẽ tốt hơn nếu việc này được nhận tư vấn từ các chuyên gia. Nếu hệ thống của bạn vẫn đang trong thời gian bảo hành thì chi phí cho vấn đề này có thể không gây mất phí hoặc một khoản phí không đáng kể.

Các tấm pin có khả năng bị ăn mòn

Các hệ thống pin năng lượng mặt trời thường có thời gian bảo hành từ 25-30 năm với thiết kế đảm bảo chịu tốt các tác động từ bên ngoài. Bản thân tấm pin sẽ gần như chắc chắn được làm từ vật liệu chống ăn mòn nhưng trong một thời gian đủ dài, sự ăn mòn có thể phát triển và làm giảm sức mạnh của các thành phần hệ thống của bạn. 

Việc kiểm tra các tấm pin của bạn xem có bị ăn mòn hay không nên được tiến hành ít nhất mỗi tháng một lần. Điều này giúp bạn kịp thời phát hiện lỗi và có cơ hội giải quyết mọi vấn đề với phần cứng hệ thống trước khi xảy ra sự cố nghiêm trọng khác. Cũng giống như giá đỡ, việc của bạn là cần liên hệ ngay với đối tác lắp đặt để được nhận bảo hành với sự tư vấn nhiệt tình và chi phí thấp nhất.

Kính bên ngoài tấm pin có thể bị vỡ

Các tấm silicon bên trong các tấm pin mặt trời của bạn được bao phủ bởi lớp kính cường lực cực kỳ bền, được đánh giá có thể chịu được mọi độ va chạm và thường đủ mạnh để vượt qua những thay đổi thất thường của thời tiết. Tuy nhiên, đối với những lực tác dụng mạnh như cây đổ, mưa đá… thì hiện tượng vỡ mặt kính có thể xảy ra.

Hiện tượng này sẽ tác động trực tiếp vào hệ thống của bạn, chính vì thế khi phát hiện ra, cần kịp thời thay thế bằng tấm pin khác. Để có một mức chi phí ít nhất, bạn nên liên hệ các cơ sở uy tín, cơ sở lắp đặt hệ thống này. 

Dây điện kết nối bị lỗi

Biến tần là một thành phần rất quan trọng trong một hệ thống pin năng lượng mặt trời. Nó giúp chuyển đổi dòng điện trực tiếp mà các tấm pin sản xuất thành dòng điện xoay chiều được sử dụng trong hệ thống điện nhà bạn.

Trong nhiều trường hợp, mỗi tấm pin riêng lẻ được mắc nối tiếp thành một chuỗi biến tần đơn, tạo ra nhiều điểm hỏng hóc trước khi điện đưa vào lưới điện và các thiết bị của bạn.

Dây điện bị lỗi có thể rất khó để phát hiện. Đôi khi, có thể dựa vào dấu hiệu như dây bị đứt hay kết nối bị hỏng, mặc dù điều này không phải luôn như vậy. Người ta thường sử dụng hai cách khác để có thể chẩn đoán ra lỗi hệ thống này. Một số hệ thống năng lượng mặt trời hiện đại khi lắp đặt sẽ có website hoặc ứng dụng đi kèm nhằm kết nối người dùng với hệ thống để theo dõi quá trình sản xuất thời gian thực.

Nếu hệ thống sử dụng công nghệ này, việc của bạn là có thể kiểm tra xem các tấm pin có đang hoạt động tốt không. Nếu bạn có một hệ thống cũ thiếu ứng dụng hay công cụ trực tiếp, có thể sử dụng hóa đơn tiền điện hàng tháng để theo dõi sản lượng điện sinh ra là bao nhiêu, từ đó tìm ra được nguyên nhân.

Dòng điện chạy từ các tấm pin của bạn có thể không an toàn, vì vậy đừng sửa chữa nó nếu bạn không nắm rõ mà hãy gọi đến nhà cung cấp để sửa chữa hay thay thế. Bạn có thể nhận được dịch vụ sửa chữa từ nhà bảo hành mà không mất quá nhiều chi phí cho lỗi này.

Những công việc liên quan đến vấn đề bảo trì

Các bước bảo trì hệ thống điện mặt trời nên được kiểm tra thường xuyên. Bạn có thể theo định kỳ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý. Đối với mỗi mốc thời gian khác nhau thì cách kiểm tra hay bộ phận kiểm tra cũng khác nhau. Một số công việc liên quan đến vấn đề bảo trì có thể kể đến như sau:

– Thường xuyên theo dõi sản lượng điện thông qua hóa đơn tiền điện hay ứng dụng của hệ thống đi kèm để kịp thời xác định lỗi phát sinh.

– Kiểm tra điều kiện hoạt động và tình trạng của tấm pin, dây nối, đầu nối, inverter, hệ thống tiếp đất…để tránh các hư hỏng, sự cố xảy ra.

– Định kỳ bảo dưỡng kiểm tra trực tiếp các thành phần của hệ thống, siết ốc, thay kẹp, dây, đầu nối nếu phát hiện có màu, hình dạng bất thường.

– Vệ sinh tấm pin và inverter thường xuyên.

– Kiểm tra điện trở đất của hệ thống tiếp đất.

– Kiểm tra hệ thống chống sét.

– Kiểm tra che bóng của pin, các tác nhân có thể ảnh hưởng inverter như nguồn nhiệt, ẩm, động vật…

Có nên thuê người có chuyên môn để bảo trì hệ thống không?

Khi đầu tư vào hệ thống năng lượng điện mặt trời này có thể bạn không phải là một chuyên gia trong ngành, bạn chưa thể hiểu hết cấu tạo cũng như cách hoạt động của hệ thống. Chính vì thế, để có thể vận hành tốt hệ thống này, bạn cần phải hiểu rõ về nguồn năng lượng sạch này. 

Một điểm rất quan trọng nữa đó là bạn cần có một đối tác có chuyên môn, cung cấp các dịch vụ tốt để đồng hành cùng bạn. Một số công việc bạn có thể tự thực hiện như vệ sinh hệ thống cũng cần phải tìm hiểu kỹ càng. Chính vì vậy, không có gì tốt hơn bằng việc sử dụng đúng người vào đúng việc, việc nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia là điều bạn nên làm khi hệ thống xảy ra vấn đề.

Để có thể giảm thiểu nhất các chi phí bảo trì hệ thống điện mặt trời, thì việc lắp đặt một hệ thống với chất lượng tốt là vô cùng cần thiết. Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng điện mặt trời, cùng đội ngũ chuyên môn hùng hậu, Solar Top là tự tin một trong những công ty tốt nhất cung cấp các sản phẩm liên quan đến năng lượng mặt trời. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng tôi cũng luôn cung cấp những dịch vụ tư vấn, bảo hành phù hợp với mọi đối tượng người dùng.